พะแนง เป็นเมนูอาหารที่เป็นเอกลักษณ์และเป็นเอกสิริยาหรับประเทศไทย มีรสชาติเผ็ดกำลังพอดีที่มาพร้อมกับความหอมหวานและเปรี้ยว การทำพะแนงนั้นเริ่มจากการผสมเครื่องปรุงรสแกงพะแนง โดยใช้พริกขี้หนู ใบมะกรูด และส่วนผสมอื่น จากนั้นเลือกใช้เนื้อสัตว์หรืออาหารทะเลในการผสมเครื่องปรุงรส และต้มจนเนื้อสุกและรสชาติลงตัว การเพิ่มผักและพริกชี้ฟ้าให้สีสันและรสชาติคลุ้งคลึง เป็นจุดเด่นของพะแนงที่ทำให้มีความนิยมและเป็นที่รู้จักทั่วโลก วิธีทำพะแนง มีหลากหลายสไตล์เช่น พะแนงหมูกรอบ พะแนงเนื้อเปื่อย และเป็นส่วนหนึ่งของการรับประทานอาหารในงานพิธีทางศาสนาและเทศกาล ด้วยความอร่อยและเข้ารสของมัน “พะแนง” จึงเป็นอาหารที่สร้างความภูมิใจให้แก่ประเทศไทยอย่างแท้จริง วันนี้ใครที่ยังไม่รู้ว่า พะแนงใส่อะไรบ้าง เราจะพาไปดูกัน
วิธี ทำ พะแนงทำพะแนงวิธีทำแกงพะแนง